อย่ารอให้คนที่คุณรู้จักหรือลูกหลานของคุณต้องตกเป็นเหยื่อของการล่อลวงเด็กเพื่อวัตถุประสงค์ทางเพศ (grooming) ร่วมลงชื่อสนับสนุนให้การล่อลวงเด็กเป็นความผิดตามกฎหมายไทย

อย่ารอให้คนที่คุณรู้จักหรือลูกหลานของคุณต้องตกเป็นเหยื่อของการล่อลวงเด็กเพื่อวัตถุประสงค์ทางเพศ (grooming) ร่วมลงชื่อสนับสนุนให้การล่อลวงเด็กเป็นความผิดตามกฎหมายไทย
1 คลิก เพื่อคุ้มครองเด็กให้ปลอดภัย เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง https://www.change.org/ChildGrooming-is-a-crime
 
หลายต่อหลายครั้ง ที่คนไทยต้องสลดหดหู่กับข่าวหลอกถ่ายคลิปลับอนาจารแล้วแบล็กเมลจนเด็กเครียดฆ่าตัวตาย กรณีคอสเพลย์อวตาร คนร้ายใช้บัญชีปลอมล่อลวงเด็กสาวในกลุ่มคอสเพลย์ ทักข้อความเข้าตีสนิทเด็ก 14 ขวบ ล่อลวงให้ส่งภาพโป๊ แล้วนำภาพกลับมาข่มขู่แบล็กเมลให้วิดีโอคอลลามกอนาจาร หากไม่ทำตามจะนำภาพไปเผยแพร่ เด็กเกิดความเครียดจนผูกคนตาย กรณีคนร้ายปลอมเป็นหญิงสาวล่อลวงนักเรียนชาย ม. 5 เปิดกล้องกระทำการทางเพศ ถูกอัดคลิปขู่รีดเงินหลายหมื่นจนเด็กเครียดยิงตัวตาย ยังมีกรณีเด็กถูกล่อลวงในห้องแช็ต เว็บไซต์หาคู่ การรับสมัครนางแบบนายแบบเด็ก แต่แท้ที่จริงแล้วเป็นเรื่องบังหน้าเพื่อแสวงหาประโยชน์ทางเพศเด็กหรือการค้ามนุษย์
 
คนร้ายใช้วิธีการเข้ามาตีสนิท สร้างความไว้วางใจโดยการให้เงินหรือสิ่งของ รวมถึงการมอบความรัก เติมเต็มสิ่งที่เด็กต้องการ จากนั้นชักชวนพูดคุยเรื่องเพศเพื่อให้เด็กคุ้นชิน ขอแลกเปลี่ยนภาพถ่ายหรือคลิปลับทางเพศ เมื่อสบโอกาสอยู่กันตามลำพังก็จะกระทำอนาจารหรือละเมิดทางเพศ แล้วถ่ายคลิปไว้ข่มขู่รีดเงินหรือบังคับให้บำเรอความใคร่อย่างต่อเนื่อง การล่อลวงเด็กเพื่อวัตถุประสงค์ทางเพศ เรียกว่า grooming
เด็กมักตามไม่ทันเล่ห์กล จึงตกเป็นเหยื่อโดยไม่รู้ตัว ไม่เข้าใจ หรือไม่อาจปฏิเสธ เพราะบางครั้งเด็กเชื่อว่านี่คือความรัก เป็นการทดแทนบุญคุณ เขาเป็นบุคคลที่น่านับถือ เป็นคนที่ให้งาน ให้เงิน เข้ามาดูแลตนและครอบครัว ฯลฯ อย่าลืมว่าคนร้ายมีทักษะขั้นสูงในการสื่อสารและโน้มน้าวชักจูง จึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีเด็กหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อ ภาพหรือคลิปที่หลุดไปขายในอินเทอร์เน็ต จะวนเวียนทำร้ายเด็กต่อไปแบบไม่มีวันจบ เด็กได้รับผลกระทบ ทั้งการถูกบูลลี่ สังคมตีตรา ที่แย่ที่สุดคือสร้างบาดแผลทั้งทางร่างกายและจิตใจให้กับเด็ก จนบางรายถึงกับทำร้ายตัวเองหรือฆ่าตัวตายเพื่อยุติปัญหา เราจะรอให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีกหรือ เด็กที่โชคร้ายอาจเป็นคนที่คุณรู้จักหรือลูกหลานของคุณ
 
จะดีกว่าไหม ถ้าเราสามารถป้องกันการละเมิดทางเพศเด็กได้ โดยการลงโทษผู้ที่กำลังล่อลวงเด็ก โดยไม่ต้องรอให้เด็กถูกละเมิดทางเพศเสียก่อน หลาย ๆ ประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา เยอรมัน เนเธอร์แลนด์ หรือประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่าง ฟิลิปปินส์ ก็มีกฎหมายที่ล้ำสมัยในลักษณะนี้แล้ว
 
มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย จึงอยากเชิญชวนทุกคนมาร่วมกันเรียกร้องไปยังรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เร่งออกกฎหมายปกป้องคุ้มครองเด็กไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของการล่อลวงเพื่อวัตถุประสงค์ทางเพศ
ขอสังคมช่วยกันส่งเสียงและร่วมประกาศจุดยืนว่าเราต้องการกฎหมายที่ช่วย ป้องกัน ก่อนที่จะเกิดเหยื่อ